Thực phẩm và đồ uống tóm tắt kiến ​​thức CIP làm sạch!

April 30, 2019

tin tức mới nhất của công ty về Thực phẩm và đồ uống tóm tắt kiến ​​thức CIP làm sạch!
Thực phẩm và đồ uống tóm tắt kiến ​​thức CIP làm sạch!

Lời khuyên

Nếu có thể, thiết bị, dụng cụ, v.v ... nên được làm sạch ngay sau khi sử dụng để tránh khó khăn trong việc làm sạch sau khi cặn đã khô.

Ưu điểm và nhược điểm của việc làm sạch CIP

Hệ thống làm sạch CIP có thể đảm bảo hiệu quả làm sạch nhất định, cải thiện an toàn sản phẩm; tiết kiệm thời gian vận hành, nâng cao hiệu quả; tiết kiệm nhân công, đảm bảo an toàn vận hành; tiết kiệm nước, hơi nước và năng lượng khác, giảm sử dụng chất tẩy rửa; thiết bị sản xuất có thể đạt được quy mô lớn, tự động hóa Cấp cao; kéo dài tuổi thọ của thiết bị sản xuất. Cơ chế hoạt động của việc làm sạch CIP Năng lượng hóa học chủ yếu được tạo ra bởi các tác nhân hóa học được thêm vào và đó là yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả giặt.

Ưu điểm của chất tẩy rửa axit và kiềm là: tẩy có thể loại bỏ cặn như muối canxi và dầu khoáng bằng phản ứng hóa học; Rửa kiềm có thể loại bỏ dư lượng như chất béo và protein bằng phản ứng xà phòng hóa.

Nhược điểm là: khả năng giặt kém.

Ưu điểm của chất khử trùng là: tác dụng diệt khuẩn nhanh, hiệu quả cho mọi vi sinh vật; Nói chung không độc sau khi pha loãng; không bị ảnh hưởng bởi độ cứng của nước; tạo thành một bộ phim trên bề mặt của thiết bị; dễ đo nồng độ; dễ đo lường;

Nhược điểm là: có thị hiếu đặc biệt; điều kiện lưu trữ nhất định là cần thiết; nồng độ khác nhau của tác dụng diệt khuẩn là khác nhau; khi nhiệt độ thấp, rất dễ đóng băng; sử dụng không đúng cách có thể gây ra tác dụng phụ; hiệu quả diệt khuẩn của trộn với bụi bẩn rõ ràng là giảm; khi bị đổ, rất dễ gây ô nhiễm môi trường và để lại dấu vết.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc làm sạch CIP

1. Hấp phụ vật liệu và làm sạch bề mặt

Lực hấp phụ của chất gây ô nhiễm hoặc chất lỏng còn lại càng lớn và bề mặt của vật được làm sạch thì càng khó làm sạch.

2. Làm sạch bề mặt nhám

Bề mặt của cơ thể được làm sạch càng khó khăn thì càng khó làm sạch. Yêu cầu độ nhám đối với bề mặt bên trong của bể chứa thiết bị chung Ra≤0,4 m.

3. Thời gian vệ sinh

Nói chung, thời gian làm sạch càng lâu thì hiệu quả càng cao. Tuy nhiên, trong sản xuất công nghiệp, tỷ lệ sản xuất phải được đảm bảo và thời gian làm sạch thường gấp 2 đến 3 lần thời gian bảo hiểm đầy đủ. Tại mỗi bước của toàn bộ quy trình làm sạch tại chỗ, thời gian làm sạch được lấy là thời gian chạy.

4. Nhiệt độ làm sạch

Nếu có một vật liệu protein, vật liệu protein được loại bỏ càng nhiều càng tốt mà không làm thay đổi tính chất của nó, và việc xả trước cần phải được thực hiện ở nhiệt độ thích hợp. Việc cọ rửa và rửa sau đó nên được thực hiện ở nhiệt độ cao hơn, thường là 60-80 ° C, để tăng khả năng rửa để hòa tan các chất gây ô nhiễm khác.

5. Nồng độ và dạng của dung dịch tẩy rửa

Chọn chất tẩy đúng theo khả năng khử nhiễm của chất tẩy và độ khó của việc rửa còn lại.